เที่ยวทิพย์

แก้ปัญหาสิวที่หลัง ปัญหากวนใจคุณผู้หญิง

แก้ปัญหาสิวที่หลัง ปัญหากวนใจคุณผู้หญิง

สิวที่หลัง เป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจคุณผู้หญิงที่ต้องการเผยผิวเวลาสวมชุดตัวโปรด เช่น ชุดว่ายน้ำ หรือชุดสายเดี่ยว ซึ่งสิวที่หลังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณผู้หญิงหลาย ๆ ท่านเกิดความกังวล และไม่มั่นใจในการสวมเสื้อผ้า ตลอดจนการดำเนินชีวิตประจำวัน ดังนั้นวันนี้แอดมินจึงได้รวบรวมสาระประโยชน์เกี่ยวกับเรื่องสิวบริเวณแผ่นหลัง ทั้งสาเหตุ อาการ และแนวทางการรักษา เพื่อให้ทุกท่านได้ศึกษาและนำไปใช้ประโยชน์ ดังรายละเอียดต่อไปนี้

ประเภทของสิวที่หลัง

ประเภทของสิวที่หลัง

สิวที่เกิดขึ้นบริเวณแผ่นหลังมีหลากหลายประเภท ซึ่งสิวแต่ละประเภทนั้นจะมีสาเหตุการเกิด และวิธีการรักษาแตกต่างกันออกไป โดยมีรายละเอียด ดังนี้

  • สิวหัวขาว เป็นสิวที่มีลักษณะเป็นตุ่มหรือจุดขนาดเล็ก มักเกิดจากการที่รูขุมขนอุดตัน ทำให้มีผิวหนังสีขาวชั้นบาง ๆ เคลือบไว้ สามารถรักษาด้วยการกดออกได้โดยง่าย
  • สิวหัวดำ เป็นสิวที่เกิดขึ้นจากการอุดตันของรูขุมขน ซึ่งไปทำปฏิกิริยากับออกซิเจน จนเกิดเป็นจุดสีดำ ขนาดเล็ก บนผิวหนัง สามารถรักษาด้วยการกดออกได้เช่นเดียวกัน
  • สิวอักเสบตุ่มนูนแดง เป็นสิวที่เกิดขึ้นจากการอักเสบของสิวอุดตัน มีความไวต่อการสัมผัสสูง ดังนั้นหากทำการแกะหรือบีบสิวจะทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงจนกลายเป็นแผลได้ ดังนั้นจึงไม่ควรรักษาด้วยการบีบเป็นอันขาด
  • สิวอักเสบหัวหนอง เป็นสิวอีกเสบที่มีหนองอยูภายใน ไม่ควรรักษาด้วยการกดออก เนื่องจากจะทำให้เกิดแผลหรือรอยดำได้
  • สิวอักเสบแดง เป็นสิวอักเสบ ชนิดรุนแรง ขนาดใหญ่ มีความแข็ง และอาจก่อให้เกิดความเจ็บปวด จึงไม่ควรรักษาด้วยตนเอง แต่ควรให้แพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญเป็นผู้รักษา
  • สิวหัวช้างหรือสิวซีสต์ เป็นสิวที่มีขนาดใหญ่ และอยู่ในระดับรุนแรง ภายในจะมีถุงน้ำที่เต็มไปด้วยหนอง หากกดออกด้วยตนเอง หรือรักษาไม่ถูกวิธีจะทำให้เกิดความเจ็บปวดอย่างรุนแรง ควรให้แพทย์ทำการผ่าตัดเท่านั้น

สาเหตุของการเกิดสิวที่หลัง

สาเหตุของการเกิดสิวที่หลัง

การเกิดสิวที่หลังสามารถเกิดขึ้นได้เนื่องจากปัจจัยหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน ความสะดวก ความบอบบางของสภาพผิว ไปจนถึงพฤติกรรมการรับประทานอาหาร วันนี้แอดมินจึงได้รวบรวมสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่หลังมาให้ทุกท่านได้ศึกษา เพื่อเป็นแนวทางการปรับลดหรือหลีกเลี่ยงพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ ดังนี้

  • ฮอร์โมน สิวที่หลังอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน โดยเฉพาะวัยรุ่นหรือเพศหญิงที่อยู่ในช่วงมีประจำเดือนหรือตั้งครรภ์ ฮอร์โมนในร่างกายจะมีปริมาณมากเป็นพิเศษ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดสิวบริเวณต่าง ๆ ได้
  • ความสะอาด เมื่ออากาศร้อนอาจทำให้มีเหงื่อออกมากกว่าปกติ และอาจเกิดการหมักหมมขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดสิวที่หลังได้ นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการสวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศไม่ดี หรือสวมเสื้อผ้าที่ขาดความสะอาด 
  • สภาพผิว หากผิวแพ้ง่าย อาจได้รับความระคายเคืองหลังจากการใช้ผลิตภัณฑ์เคมีบางประเภท เช่น น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม สบู่ รวมถึงยาสระผม ซึ่งทำให้เกิดสิวที่หลังได้เช่นกัน
  • พฤติกรรมการรับประทานอาหาร การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง หรืออาหารประเภททอด จะทำให้ผิวมัน และเกิดการอุดตันในรูขุมขน ส่งผลให้เกิดสิวที่หลังได้ง่ายยิ่งขึ้น

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่าสาเหตุการเกิดสิวที่หลังมาจากกลไกการทำงานของร่างกาย และพฤติกรรมการดำเนินชีวิต ซึ่งทุกท่านสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาสิวที่หลังได้ โดยอาจเริ่มต้นจากการหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์เคมี เพื่อลดอาการแพ้ การรักษาความสะอาดของร่างกาย เสื้อผ้า และเครื่องนอน ตลอดจนการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงของทอดและของมัน เพื่อลดปัจจัยกระตุ้นและป้องกันไม่ให้เกิดสิวที่หลังอีก